Thứ sáu, 24/09/2021, 02:53

5 QUY LUẬT BẤT BIẾN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ ĐẸP

Chủ nhật - 01/11/2020 10:05
Một căn phòng đẹp, một không gian sống ấn tượng và hài hòa. Điều đầu tiên bạn cần phải biết là hiểu cơ bản về kiến thức thiết kế nội thất.

Bạn đang mong muốn có được một căn phòng đẹp, một không gian sống ấn tượng và hài hòa. Điều đầu tiên bạn cần phải biết là hiểu cơ bản về kiến thức thiết kế nội thất. Từ đó có cái nhìn chuẩn xác hơn trước khi có ý định tu sửa lại nhà hay xây mới. Trong bài viết này, dịch vụ chuyển nhà Hà Nội của Hãng Taxi Tải Thành Hưng chia sẽ với bạn những quy luật bất biến trong thiết kế nội thất. Cùng tham khảo nhé.

1.Quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất được thực hiện bằng một trong 3 cách đó là: cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và cân bằng đối tâm.

Trong đó, quy luật cân bằng lại được chia thành cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

5 QUY LUẬT BẤT BIẾN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ ĐẸP
Quy luật cân bằng trong tạo nên sự đối xứng trong không gian, tạo cảm giác thoải mái hơn

Quy luật cân bằng được hiểu là sự đối xứng cân đối của các yếu tố cấu tạo nên không gian nội thất như chiều cao, chiều rộng không gian, cấu tạo không gian… Hay hiểu một cách khác quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất là sự sắp xếp của tất cả các yếu tố trong không gian sống theo một bố cục nhất định.

Ở quy tắc cân bằng, bạn cần tạo được sự cân đối trong việc sắp xếp đồ nội thất phù hợp với không gian của ngôi nhà.  Trong không gian nội thất, cần có sự cân bằng từ chiều cao, chiều rộng cho đến cách bài trí đồ nội thất, trang trí nghệ thuật trên tường nhà hay tất cả các yếu tố cấu thành không gian nội thất.

2.Quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất liên quan tới dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm liên tục của tầm nhìn trong một căn phòng. Nhờ vào nhịp điệu mà ta có thể đọc được ý đồ thiết kế trong bản vẽ. Và cũng vì thế mà nó được xem là một mẫu thức của nghệ thuật.

5 QUY LUẬT BẤT BIẾN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ ĐẸP
Quy luật nhịp điệu tạo nên sự hài hòa mềm mại trong không gian

Người thiết kế có thể tạo nên nhịp điệu bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Để có thể sáng tạo ra một không gian nội thất đẹp, có điểm nhấn người thiết kế thường áp dụng quy luật nhịp điệu vào quá trình thiết kế.

Trong không gian nội thất này chiếc gương được nhấn mạnh để tạo điểm nhấn cho căn phòng

Quy luật nhịp điệu là một trong những kiến thức cơ bản giúp bạn tạo được ấn tượng cho không gian sống bằng các điểm nhấn trọng tâm.

3.Quy luật hài hòa

Sự đồng nhất hoặc hài hòa tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong 1 diện mạo. Nó là sự cân bằng phù hợp của tất cả các yếu tố để tạo nên 1 tổng thể dễ chịu.

Hài hòa nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố chung tính chất phổ quát (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng …).

5 QUY LUẬT BẤT BIẾN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ ĐẸP
Quy luật hài hòa tạo bố cục rõ ràng trong không gian, từ màu sắc cho đến các thiết bị đều có sự tương đồng.

Thiết kế nội thất hài hòa khi tất cả các thành phần của không gian nội thất bản thân nó đều có chứa một sức hút nào đó. Bố cục nội thất trên có sự hài hòa khi các đồ vật chính trong căn phòng có sự tương đồng về màu sắc. Nội thất căn phòng có một mạch liên tục, không có gì phá cách hoặc vượt quá tỉ lệ thông thường. Mọi thứ trong căn phòng có cùng một tone màu và các thành phần có vẻ đồng nhất về tỷ lệ.

Đây chính là điều nhắm đến khi trang trí nội thất một cách hài hòa.

4.Quy luật tỷ lệ

Tính hài hòa của một căn nhà, căn phòng có liên quan mật thiết đến tỷ lệ bố trí thiết kế các đồ nội thất.

Quy luật này cũng là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế mà bạn cần chú ý. Trong thiết kế nội thất, trong nghệ thuật là mối quan hệ hài hòa hoặc so sánh giữa hai hay nhiều yếu tố trong cùng một thành phần. Trong thiết kế nội thất tỉ lệ vàng, tỉ lệ 1/3… được xem là tỷ lệ đẹp nên được áp dụng phổ biến.

5 QUY LUẬT BẤT BIẾN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ ĐẸP
Quy luật tỷ sẽ tạo nên sự so sánh đối chiếu các đồ vật tạo nên sự nổi bật

Ngoài ra, tỉ lệ 1/3 cũng là quy tắc cơ bản đầu tiên cho người cầm máy ngắm lấy khung ảnh. Theo quy tắc khởi đầu, bức ảnh sẽ được chia thành một mạng lưới theo cấu trúc 3×3 và đặt các chủ thể chính dựa vào các đường gióng trong khung hình.

5.Quy luật nhấn mạnh

Trong nghệ thuật, đặc biệt là trong thiết kế nội thất quy luật nhấn mạnh là một trong những nguyên tắc không thể thiếu trong mỗi bản vẽ thiết kế hay mỗi tác phẩm kiến trúc nào đó. Các nhà thiết kế thường sử dụng quy luật nhấn mạnh để tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất.

5 QUY LUẬT BẤT BIẾN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ ĐẸP
Quy luật nhấn mạnh tạo một sự thay đổi lớn trong không gian

Điểm nhấn trong không gian được tạo ra để thu hút sự tập trung cho một không gian nội thất. Đó là dấu ấn, yếu tố đột phá để đánh dấu sự thay đổi mãnh liệt trong một không gian như một sự đột biến có ấn tượng thẩm mỹ. Hãy tạo ra sự tương phản đáng chú ý xung quanh tâm điểm của bạn và nó sẽ tỏa sáng trong không gian của bạn.

Trên đây là những chia sẽ về những quy luật bất biến trong thiết kế nội thất. Hi vọng mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích trước khi tự mình tạo nên một không gian ở mới.

Tác giả bài viết: 5 QUY LUẬT BẤT BIẾN TRONG THIẾT KẾ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

xe taxi đông anh; 083.6556.083

xe taxi đông anh; 083.6556.083

Taxi đông anh; mới đây nhà tôi có nhu cầu cần thuê xe taxi đông anh, thì gia đình tôi có gọi cho một đơn vị taxi họ tự giới thiệu là công ty taxi đông anh chúng tôi cung tin

Xem tiếp...

Tin mới nhất

Tin xem nhiều

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây