Thứ hai, 18/10/2021, 12:16

Câu chuyện về người tài xế của tỉ phú

Chủ nhật - 01/11/2020 10:05
Người tài xế có thể học hỏi được những gì thông qua việc lái xe? có rất nhiều điều có thể học hỏi chỉ cần chúng ta biết quan sát óc suy xét tỉ mỉ

Đây là câu chuyện về người tài xế của Lý Gia Thành, tỷ phú Hong Kong. Ông tài xế này sau 30 năm lái xe cho Lý Gia Thành cũng đến tuổi nghỉ hưu. Lý Gia thấy vậy liền ngỏ ý tặng cho ông số tiền 2 triệu đô Hong Kong (khoảng 280 ngàn USD) làm tiền dưỡng già.

Tài xế liền từ chối và nói rằng bản thân mình đã để dành được 20 triệu đô Hong Kong từ khi lái xe cho Lý Gia.

Lý Gia Thành thấy lạ liền hỏi: Mỗi tháng lương của lái xe khoảng 6000 đô HK vậy làm sao trong 30 năm lại có 20 triệu đô HK?

Ông tài xế trả lời: mỗi lần nghe ông nói chuyện qua điện thoại muốn mua mảnh đất nào hay cổ phiếu nào sắp lên giá là tôi liền ghi chép và lấy tiền tiết kiệm mua một ít. Bây giờ tính ra số tài sản đó cũng được 20 triệu đô rồi.

Câu chuyện cho ta thấy một đạo lý là đi với tỉ phú sẽ có cơ hội trở thành triệu phú. Một cọng cỏ cũng chỉ là một cọng cỏ nhưng khi cột với bắp cải thì nó cùng giá tiền với bắp cải. Hay dùng để buộc cua thì nó cũng cùng giá tiền với con cua.

  • Cho nên con người khi ra đời quan trọng là gặp được người thầy tốt. Khi đi làm gặp được sư phụ tốt, khi ra ngoài gặp được bạn tốt và khi kết hôn gặp được người bạn đời tốt.
  • Trong cuộc sống việc bất hạnh nhất là: Gặp những người tiêu cực không muốn cầu tiến, không có tầm nhìn xa. Làm bạn với những người như vậy sẽ làm cho cuộc sống trở nên tầm thường, u ám.

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời, dù ít dù nhiều cũng sẽ dạy cho chúng ta một bài học. Có thể bài học đó không mang lại giá trị kinh tế như a lái xe, nhưng cũng có khi bài học mang lại là sự sẻ chia, lòng cao cả hay sự tự tin quả cảm. Những điều đó, dù nhỏ nhưng góp phần làm cho vốn sống của chúng ta thêm đa dạng hơn thêm màu sắc hơn.

Cuộc sống vốn có nhiều biến đổi với những niềm vui và cả sự thất bại. Cái cánh chúng ta nhìn nhận và dối diện như thế nào mới quyết định được tương lai sẽ ra sao. Dù trong mọi hoàn cảnh nào cũng không ngừng học tập và quan sát. Đó cũng là một kỹ năng sống kỹ năng để tồn tại một cách đơn giản nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xe tải chở hàng tại Yên Phong; 0936.070.109

Xe tải chở hàng tại Yên Phong; 0936.070.109

Xe tải yên phong; xe tải chở hàng tại huyện yên phong, bắc ninh, là một trong những địa chỉ đáng tin cậy chuyên cung cấp các dịch vụ xe tải chở hàng chuyên nghiệp.

Xem tiếp...

Tin mới nhất

Tin xem nhiều

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây