Chủ nhật, 05/12/2021, 13:02

Hướng về miền trung

Chủ nhật - 01/11/2020 10:05
Miền trung những ngày này đang oằn mình chống lũ nhân dân cả nước luôn đồng hành chung tay cùng vượt qua thiên tai bão lũ

Mưa lũ dồn dập khiến dãy đất miền Trung phải oằn mình chịu nhiều đau khổ. Một lần nữa, lòng tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” lại trỗi dậy. Người dân cả nước, kiều bào đang biến niềm thương thành những hành động thiết thực để chia sẻ khó khăn với đồng bào. Cả nước lại hướng về miền Trung thân yêu.

Cứu trợ khẩn cấp

Vào đầu tuần, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục chỉ đạo khắc phục với các phương án sẵn sàng hơn nữa để cứu người dân. Trong công tác chỉ đạo, cần tập trung bảo đảm an toàn hồ đập, không để xảy ra vỡ hồ chứa, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân vùng hạ du.

Trong thời gian tới, lũ, bão đang tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai với các phương án sẵn sàng hơn, chủ động hơn theo phương châm “4 tại chỗ”; tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, ổn định đời sống người dân với tinh thần không được để dân đói, không được để dân rét, không để dân không có chỗ ở; tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn.

Miền trung oằn mình chống lũ
Miền trung oằn mình chống lũ

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo ngành Khí tượng Thủy văn làm tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, kịp thời cung cấp thông tin đến người dân và các cơ quan chức năng. Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với các địa phương rà soát các kịch bản ứng phó, huy động các phương tiện, lực lượng cần thiết, phù hợp với từng tình huống, từng khu vực để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu người dân khi mưa lũ.

Thiên nhiên đang không ngừng thử thách lòng người, sức người miền Trung. Và chính trong những ngày này, nhân dân cả nước cũng đang nỗ lực chạy đua với thời gian để đưa những hàng hoá thiết yếu đến với đồng bào, san sẻ khó khăn trong cơn hoạn nạn.

Vào ngày 20.10, Bộ Tài chính đã xuất cấp không thu tiền 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Trong chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” diễn ra tối 17.10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “‘Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau’ không phải là lời hô hào suông, đó là sự đồng cảm, tình thương yêu đùm bọc và mệnh lệnh trong trái tim mỗi chúng ta”. Nhấn mạnh bão lũ lớn diễn ra ở miền Trung đã phá hủy nghiêm trọng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội của nhiều địa phương, Thủ tướng cho rằng, tình hình thiên tai sẽ làm cho rất nhiều gia đình rơi vào cảnh đói nghèo, kiệt quệ về kinh tế, sức khỏe, cần được đặc biệt quan tâm, giúp đỡ.

“Mệnh lệnh của trái tim”

Lúc này, cứu giúp miền Trung đã trở thành một “mệnh lệnh trong trái tim” của mỗi người dân Việt. Chúng ta có thể nhận thấy trên báo chí, trên mạng xã hội và ngoài đời từ những người lao động, tiểu thương, công nhân viên chức bình thường, cho đến các văn nghệ sĩ, doanh nhân, cán bộ lãnh đạo, tất cả đều chung một tấm lòng, chung một nghĩa cử: Làm gì và làm như thế nào để chia sẻ khó khăn với người dân miền Trung.

Đáng trân trọng nữa, nhiều tỉnh, thành, bộ ngành, đoàn thể trên cả nước đã phát động những chương trình “Hướng về đồng bảo miền Trung”, thu hút sự ủng hộ vật chất của đông đảo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Các Quỹ cứu trợ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan báo chí truyền thông vẫn liên tục được cập nhật. Dù ít dù nhiều, đó là tấm lòng của những người đồng bào “máu chảy ruột mềm”, trong đó có những bạn sinh viên không ngần ngại dành trọn tháng lương làm thêm, những em học sinh đập ống heo tiết kiệm từ lâu, hay những tài xế công nghệ, những cô dì buôn gánh bán bưng… dành số tiền “một nắng hai sương” mới có được gửi đến đồng bào miền Trung.

Tới đây, sẽ không chỉ là những gói hàng cứu trợ khẩn cấp giúp người dân chống đói qua ngày, mà còn là những giải pháp giúp đồng bào bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh; giúp các em học sinh sớm trở lại trường lớp, khôi phục các cơ sở hạ tầng bị hư hại và giúp người dân dần khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Như bao lần trong lịch sử chống chọi với thiên tai lẫn địch họa, chúng ta vẫn sẽ là người chiến thắng.

Tác giả bài viết: Hướng về miền trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Tin mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây